สองมือวันทา เอ่ยวาจาว่า “สวัสดีคร้าบ!!” เป็นอย่างไรกันบ้างครับพี่น้องทุกคน ช่วงนี้อากาศแปรปรวนเสียเหลือเกิน แถวที่ผมอยู่กลางวันร้อนมาก ตอนเย็นฝนตกหนัก เอาเข้าไปอากาศในตอนนี้ ยังไงก็อย่าลืมรักษาสุขภาพกันด้วยนะครับ

วันนี้ผมอยากจะมาถ่ายทอดเรื่องราวเกี่ยวกับการเป็นชีวิตเด็กปีที่สี่ใน มหาวิทยาลัย  ผมเชื่อว่าพอนิสิตนักศึกษาทุกคนอยู่ปีสี่ จะต้องมีสิ่งหนึ่งที่บรรดาปีสี่พากันเครียดเสียเหลือเกิน นั่นก็คือ “การทำโปรเจ็คจบ” นั่นเอง  สำหรับที่จุฬาฯ นั้น สาขาที่ผมเรียน คือวิทยาการคอมพิวเตอร์ ปีสี่เทอมสองมีวิชาบังคับเรียนแค่ 2 หน่วยกิต นั่นก็คือวิชา Senior Prjoect ครับ ตอนแรกก็คิดว่าโอ้ยสบาย ลัลล้าได้ เรียนอะไรแค่สองหน่วยกิต

แต่!! ถ้ามันไม่โหดจริง เค้าคงไม่จัดหลักสูตรมาแบบนี้หรอกครับ

คำว่าโหดที่ว่านี้ ผมอ้างอิงจากการสังเกตทั้งตัวผมเองและบรรดาเพื่อนๆร่วมชั้นปีนะครับ พออยู่ปีสี่ตั้งแต่เทอมแรก สภาพแต่ละคนจะเริ่มเปลี่ยนไป ยิ่งพอก้าวเข้าสู่เทอมสอง การนั่งปั่นงาน ปั่นโปรเจ็ค เขียน document กลายเป็นเรื่องที่พบเห็นจนเป็นเรื่องปกติ และยิ่งใกล้วันส่งโปรเจ็ค เธอเอ๋ยร่างกายโทรมกันถ้วนหน้า ฮ่าๆๆ

เลือกทำโปรเจ็คจบ

โปรเจ็คจบ

รูปประกอบจากเว็บ http://2.bp.blogspot.com/_uIczAwG7xyw/R_JH67YaeZI/AAAAAAAAAlA/-abO3iCMiHQ/s320/cent–think-think-ori.png

หากใครที่กำลังจะเลือกโปรเจ็คจบ ผมมีคำแนะนำเล็กๆน้อยๆ นะครับ  ซึ่งการทำโปรเจ็คจบนั้น พูดง่ายๆก็มีสองประเภทใหญ่ๆ คือ

  1. โปรเจ็คอะไรก็ได้ สบายๆยังไงก็จบ
  2. โปรเจ็คก้าวเข้าสู่ขั้นเทพ(ที่ตัวเองสามารถรับมือได้) เป็นโปรเจ็คที่ต้องใช้สกิลขึ้นมาอีก

หลายๆคน คงอยากจะเลือกทำโปรเจ็คอย่างแรกนะครับ นั่นก็คือโปรเจ็คอะไรก็ได้ สบายๆ ทำแล้วส่ง ก็เรียนจบ   อ่า…มันก็ทุกคนแหล่ะครับที่อยากทำอะไรก็ได้ที่ไม่ต้องยุ่งยาก   แต่ทำไม๊ทำไม เวลาไปเสนอโปรเจ็คง่ายๆให้อาจารย์ที่ปรึกษา ท่านถึงไม่อยากรับ

โดยส่วนตัวนะครับ ผมคิดว่า เหตุที่อาจารย์ส่วนใหญ่มักจะมอบหมายงานซีเนียร์โปรเจ็คที่เป็นแบบ เมกะโปรเจ็ค (ในสายตานิสิต) ผมว่าก็เพราะว่า อาจารย์ท่านเชื่อว่า “สันชาตญาณ” ของนิสิตย่อมสามารถทำงานชิ้นนั้นได้  เอ่อใช้คำว่าสันชาตญาณ (ไม่รู้เขียนถูกหรือเปล่านะคับ ถ้าผิดต้องขออภัย) จริงๆนะครับ เพราะบางโปรเจ็ค อ้ากกก  ไม่รู้เล้ยว่ามันคืออะไร  นิสิตทั้งหลายก็ต้องพากันขวนขวายหาความรู้เกี่ยวกับเรื่องนั้น สุดท้ายก็ทำโปรเจ็คกันสำเร็จทั้งนั้น  อีกเหตุผลหนึ่งที่ทำไมเราถึงควรเลือกทำโปรเจ็คจบที่ต้องใช้สกิลเยอะๆ ดูมีภูมิความรู้ นั่นก็เพราะว่า โปรเจ็คจบสามารถเป็นตัวช่วยในการเพิ่มโอกาสให้เราได้งานหลังจากที่จบไปแล้ว นะสิครับ

พอเราจบจากการเป็นนิสิต เราก็จะเป็นวัยทำงาน แต่ว่าประสบการณ์การทำงานของเรายังเป็นศูนย์  ผู้ว่าจ้างก็ย่อมอยากรู้ว่าแล้วไอ้ตอนที่เธออยู่ในมหาวิทยาลัย เธอทำอะไรไปบ้าง  สิ่งหนึ่งที่เราสามารถนำมาพูดเพื่อสร้างดีกรีความสามารถของเราได้นั่นก็คือ “โปรเจ็คจบ” นั่นเอง

ลองเปรียบเทียบดูละกันนะครับ สำหรับคนที่ทำโปรเจ็คจบแบบว่า เอ่อ ผมทำเว็บไซต์สำหรับติดต่องานราชการครับโดยใช้เว็บบอร์ดที่สร้างเอง ฟังก์ชั่นก็เหมือนเว็บบอร์ดทั่วไปครับ แต่ผมเขียนเอง   กับอีกคน  ผมทำเว็บไซต์สำหรับติดต่องานราชการครับ แต่พัฒนาขึ้นมาเองโดยการสร้างเป็น social network ให้คนในองค์กรสามารถเลือกที่จะติดต่อกับใครก็ได้ มีระบบแชทออนไลน์ได้ทั้งระบบภาพและเสียงไปพร้อมๆกัน มีส่วนของการระดมสมองที่ทุกคนสามารถแชร์ความคิดกันได้ในลักษณะ real time (ผมยกตัวอย่างมั่วๆไปนะครับ ฮ่าๆ)  ถ้าฟังๆดู โปรเจ็คของคนหลังดูน่าสนใจกว่าใช่ไหมละครับ

ดังนั้น คำแนะนำที่อย่างจะแนะนำรุ่นน้องในการเลือกทำโปรเจ็คจบ นั่นก็คือทำในสิ่งที่มีประโยชน์ในอนาคต ทั้งต่อคนอื่นและตัวเราประโยชน์ต่อคนอื่นก็คือ ใช้งานได้จริง มีคนอยากใช้  ส่วนต่อเราก็คือเป็นพอร์ตที่เราพอจะยืดอกไปคุยกับใครได้ว่าโปรเจ็คตรูก็ไม่ ธรรมดาเหมือนกันนา  แม้ว่าโปรเจ็คที่ทำบางทีอาจจะดูใหญ่ไป แต่เราก็สามารถปรับลดขนาดลงได้ แต่ต้องไม่ลดเสียจนกลายเป็นโปรเจ็คที่ดูเบสิกไปนะครับ

ยกตัวอย่างตัวผมเองละกันเนอะ  ตอนอยู่ปีสี่ ผมได้รับมอบหมายให้ทำโปรเจ็คเกี่ยวกับระบบ Recommender System ขอย้ำอีกครั้งนะครับว่า ได้รับ “มอบหมาย” ให้ทำจริงๆ เพราะโปรเจ็คที่ผมไปเสนอตอนนั้น อาจารย์บอกว่า มันเบสิกไป จบไปแล้วจะเอาไปสมัครงานได้หรือเปล่าละนั่น?
และอาจารย์ก็โยนโปรเจ็คชิ้นนี้มาให้เลย

สำหรับผมเองนั่น เกิดมาก็เพิ่งเคยได้ยินนี่แหล่ะคับ Recommender System ไม่รู้เรื่องอะไรเลยสักนิด  อาจารย์ให้ไปนั่งอ่าน paper (เอกสารวิชาการเป็นภาษาอังกฤษล้วนๆ) จากเว็บ IEEE อาทิตย์ละ 1 paper  ตั้งแต่เทอมแรก อ่านแล้วต้องไปเล่าให้อาจารย์ฟังว่าวันนี้ได้อ่านอะไรบ้าง เข้าใจว่าอยางไร   สุดท้าย โปรเจ็คของผมก็ผ่านลุล่วงไปได้ด้วยดีครับ  และที่น่าภาคภูมิใจมากๆนั่นก็คือ ฟังก์ชั่นการทำงานในระบบของผมนั้นเป็นอัลกอริธึ่มที่คิดค้นขึ้นได้ใหม่ (เอาเหอะ แม้อาจจะไม่เพอร์เฟ็ค แต่อย่างน้อยก็คิดได้ ฮ่าๆ)  พอทำจบ อาจารย์จะให้เีขียน paper ส่ง IEEE แต่ผมเซย์บายก่อนครับ เพราะจำได้ว่าเหนื่อยล้ามากกับการทำโปรเจ็คจบ 55+

สำหรับน้องๆที่กำลังคร่ำเครียดอยู่กับการทำโปรเจ็คจบอยู่ก็ขอให้ตั้งใจ กันนะครับ เครียดก็พักผ่อน มีแรงค่อยมาทำต่อ  อย่าหมักหมมไว้ไปทำเดือนสุดท้ายก่อนส่งนะคับ นรกมีจริงนะขอบอก เอิ้กๆๆ  ยังไงก็สู้ๆครับ

ปล. ยาวไปหน่อยนะครับ ยังกะบทความสำหรับอ่านไปสอบ
ปล2.  โปรเจ็คจบเด็กภาคคอม หนักทั้งเรื่องโปรแกรมและ document จริงๆนะ

Comment

Comment:

Tweet

อยากทำบ้าง มันต้อง เริ่มยังไง อ่ะคับคือ ผมหาโปรเจคทำยุ อ่ะคับ ขอคำแนะนำหน่อยพี่

#12 By เสก (182.52.19.13|182.52.19.13) on 2015-09-07 20:35

สังคมของคนมีการศึกษาล้วนๆ
ผมคิดว่าตัวเองโชคดีนะคับที่ได้มีโอกาสมาอยู่ตรงนี้
แต่มันก็อดคิดถึงคนอื่นๆไม่ได้ ที่ต้องลำบากลำบน ... แค่นอย แต่ก็ช่วยอะไรไม่ได้ sad smile

#11 By TunG on 2011-08-17 19:12

ตอนนี้เพิ่งเปิดเทอมเลยอ่ะ อาจารย์ให้คิดหัวข้อแล้ว ยังหาแนวให้ตัวเองไม่ถูกเลยว่าจะทำเกี่ยวกับอะไร ปวดหัว ปวดหมองมากมาย เอ่อ ลืมบอกไป เค้าเรียนมัลติมีเดีย ..... โปรเจ็คก็คงไม่พ้น 3d เห้อ แค่คิดก้อกลุ้มแระ

#10 By เด็กปี4 (118.173.128.170) on 2011-05-31 22:37

โปรเจ็คมันเป็นไงอ่ะ??
ต่างกับวิจัยป่ะ??..เหอๆ...

#9 By lonely_project on 2010-07-23 21:27

อูววววววววว มันช่างน่าหนักหน่วง
แต่ก็จริงแหละ ทำเจ๋งๆไว้ ใครๆก็สนใจ

#8 By ~killau~ on 2010-07-23 20:23

โอ้ว....
ตอนนี้ขอให้เข้ามหาลัยก่อนนะคะ T-T

#7 By -:+Hell whalE+:- on 2010-07-23 15:44

Hot!
จบแล้วเจ้าคะ
อิอิ แต่ความรู้มีไว้ใช้ได้นานจริงๆนะbig smile

#6 By minijokerdoll on 2010-07-23 07:31

big smile ยากแท้หนอโปรเจคจบ

#5 By wine under locker on 2010-07-23 07:08

อ่านแล้วเริ่มหนักใจกับมาสเตอร์โปรเจคที่ยังค้างคาอยู่ครับ กำลังอยู่ในช่วงนรกมีจริง และเหมือนมันจะยาวนานต่อไป sad smile

#4 By Faith on 2010-07-23 01:20

มันก็จริงอ่ะนะ

#3 By gj2gether on 2010-07-23 01:19

พอกันเลยครับ

ช่วงนี้โอ้ไม่ได้หลับได้นอน

#2 By RORY AKE on 2010-07-23 00:41

โอ้เห็นด้วยเลย โปรเจคยังไงมันก็ต้องสุดยอดๆ จบมาแล้ว
ต้องรู้สึกภูมิใจและเป็นพื้นฐานของวิชาชีพในอนาคตด้วย

#1 By XEGXEF on 2010-07-22 23:38

Featured on Creattica

hackerlife View my profile

Recommend