อะแฮ่มๆ สวัสดีครับเพื่อนๆทุกคน หวังว่าคงยังไม่ลืมผมนะครับ ฮ่าๆ วันนี้ผมบักสนมีเรื่องราวมาเล่าให้ได้ฟังได้อ่าน
กันครับ อยางที่รู้ๆกันอยู่นะครับว่าบักสนเองเนี่ยก็ชื่นชอบการเขียนบล็อกมากๆ ผมสมัครสมาชิกเป็นบล้อกเกอร์ตั้งแต่ปี 2008 ครับ และก็เริ่มเขียนบล็อกเรื่อยมา โดยหลักๆก็จะมีทั้งแนวไอที แนวแต่งภาพ หลังๆมาก็จะเป็นแนวท่องเที่ยวเสียก็เยอะ แต่หนึ่งในความตั้งใจที่ผมอยากจะเขียนบล็อก เขียนเพื่อได้แขร์ประสบการณ์และความรู้ที่ผมมมีให้กับคนที่เข้ามาอ่านบล็อกของผมครับ
 
หลังจากที่ผมได้เป็นบล็อกเกอร์มาสักพัก ผมเองก็เคยได้ยินมาบ้างเกี่ยวกับบล็อกเกอร์ต่างประเทศที่เค้าจะเขียนบล็อกแล้วก็มีรายได้จากการเขียนบล็อกเป็นกอบเป็นกำ ซึ่งตอนนั้นผมเองก็ได้แต่อ่านหรือฟังแบบผ่านๆครับ เพราะไม่ได้คิดจริงจังกับการหารายได้จากการเขียนบล็อกขนาดนั้น  แม้แต่ตอนนี้เองก็เถอะครับ ผมก็ไม่ได้เขียนบล็อกเพราะต้องการจะหาเงิน แต่ผมเขียนเพราะว่าผม "สนุก" กับการได้เล่าเรื่องราวต่างๆให้ผู้อ่านได้อ่านกันต่างหากละครับ
 
ทีนี้ในช่วงที่ผ่านมา ผมก็มีโอกาสได้สัมผัสกับการได้รายได้จากการเขียนบล็อกครับ แม้ว่ามันอาจจะไม่ได้หวือหวาอลังการ เงินเยอะมากพอเอาไปแต่งเมียหรือซื้อบ้านซื้อคอนโด แต่ผมก็มองว่า เอ้อ!! บล็อกเนี่ยก็เป็นอีกหนึ่งช่องทางที่สร้างรายได้ให้เราได้เหมือนกันนี่หว่า 
 
แล้วผมได้รายได้จากการเขียนบล็อกได้อย่างไร?
 
คำถามนี้เป็นคำถามที่ผมเจอบ่อยครับ จากในเฟสบุคและแชทส่วนตัว จริงๆแล้วผมมีรายได้จากการเขียนบล็อกทั้งทางตรงและทางอ้อมครับ  ทางตรงก็คือเขียนแล้วได้เงินเลย กับทางอ้อมคือได้จากโฆษณาที่แปะๆ อยู่ในหน้าบล็อกนี่แหล่ะครับ ผมเริ่มจากตัวอย่างง่ายๆเลยก็แล้วกันครับ
 
 
 
รายได้ที่หนึ่ง  #จากแบนเนอร์โฆษณา
 
ก่อนอื่นเนี่ย ผมไม่เคยคิดมาก่อนเลยนะครับว่า ไอ้เจ้าแบนเนอร์ที่แปะๆในหน้าบล็อกเหล่านี้ มันจะนำมาซึ่งรายได้ค่าขนมของบล็อกผมครับ ตอนแรกผมก็คิดแค่ว่า เออมันมีฟังก์ชั่นให้แปะก็แปะไปเถอะ ไม่มีอะไรให้เสียหาย และผมก็แปะในตำแหน่งที่ไม่ได้กวนเนื้อหาที่ผมเขียนอยู่แล้ว และผมก็เขียนบล็อกของผมไป โฆษณามันขึ้นอะไรก็ให้มันขึ้นไป และวันดีคืนดีผมก็ไปเปิดดูว่ามันมีรายได้เท่าไหร่วะเนี่ย ทีแ่ปะๆเนี่ย และโอ้โห รายได้แรกได้มาสองพันกว่าบาทเลยครับ ผมว่าก็โอเคนะครับ มันอาจจะไม่ได้เยอะมาก แต่มันก็เป็นรายได้ที่เราไม่ได้คาดคิด ฮ่าๆ หลังจากนั้นมาผมก็ได้รายได้จากแบนเนอร์โฆษณามาเรือ่ยๆครับ 
 
สำหรับแบนเนอร์โฆษณาที่แปะนี้ผมใช้ของ nuffnang ครับ เค้าจะมีวิธีคิดเงินให้เรามีหลากหลายวิธีคิดมาก ไล่ตั้งแต่ให้ค่าตอบแทนตามจำนวนเพจวิวที่ไม่ซ้ำ  ให้ค่าตอบแทนตามจำนวนเพจวิวทั้งหมด ให้ค่าตอบแทนตามการคลิก เป็นต้น ครับ
 
** สำหรับรายได้ที่ผมเจอมา ถ้าจะได้รายได้ที่โอเค จะเป็นแบนเนอร์ที่ลูกค้าสั่งให้ลงแสดงในบล็อกของเราเลยครับ (คือปกติแบนเนอร์เหมือนมันจะแรนดอม แสดงตามเนื้อหาของบล็อกเรา แต่ว่าจะมีบางลูกค้าที่ขอเลยว่า แคมเปญตัวนี้ ให้ลงที่บล็อกๆนี้) ซึ่งถ้าได้แคมเปญแนวนี้ ก็จะได้รายได้ดีหน่อยครับ ผมเคยได้รายได้จากแคมเปญนี้มาพันกว่าบาท
 
สำหรับคนที่ต้องการจะหารายได้ด้วยวิธีนี้ ก็ต้องอาศัยอย่างที่บอกครับ คือให้มีคนเข้ามาอ่านเยอะๆ หรือไม่ก็คนเข้ามาแล้วคลิกไปดูโฆษณาเค้าเยอะๆ ก็จะทำให้รายได้เพิ่มขึ้นมาครับ 
 
 
 
รายได้ที่สอง # จากการเขียนโดยตรง
 
สำหรับรายได้นี้เป็นรายได้ที่ได้ตรงๆเป้งๆ เลยครับ คือว่าจะมีคนหรือบริษัทมาขอให้เราเขียนบล็อกเกี่ยวกับสินค้าของเค้าให้ แล้วเค้าก็จะจ่ายเป็นค่าตอบแทนครับ อย่างเช่น มีบริษัท A ขอร้องให้ผมเขียนรีวิวสินค้าให้ โดยเอาสินค้ามาให้ลองใช้งานดูสักวันสองวัน แล้วผมก็เขียนตามที่ได้สัมผัสดู เมื่อเขียนเสร็จแล้ว และเผยแพร่ ทางบริษัท A ก็จะทำการจ่ายค่าตอบแทนให้กับเราครับ
 
รายได้ประเภทนี้ ส่วนมากจะได้ค่าตอบแทนสูงกว่ารายได้ประเภทแบนเนอร์โฆษณา เพราะว่าเป็นการเขียนเฉพาะเจาะจงครับ ลูกค้าติดต่อเรามาเอง เรามีสิทธิ์เสนอค่าตอบแทนได้ด้วยตัวเอง ซึ่งถ้าลูกค้าโอเค เราก็ win-win กันทั้งคู่ครับผม
 
จากประสบการณ์ส่วนตัวแล้ว รายได้ที่ได้จากตรงนี้ คนที่ติดต่อมา เค้าจะติดตามงานเขียนของเราเป็นระยะเวลาหนึ่ง แล้วก็ดูฟีดแบ็คงานเขียนของเราครับ (ซึ่งก็แหงอยู่แล้ว คงไม่มีใครอยู่ๆก็มาจ้างเขียน​ โดยไม่ได้วิเคราะห์กลุ่มเป้าหมายเลยหรอกนะครับ)  พอเค้าดูแล้วว่าเออบล้อกเนี่ย เหมาะกับสินค้าของเค้า เค้าก็จะติดต่อเรามา เพื่อให้เราเสนอราคาค่าเขียนบล็อกเกี่ยวกับสินค้าของเค้าครับ
 
** ส่วนมากแล้ว เค้าจะดูจำนวน Pageviews, จำนวนคนเข้าชมในแต่ละวัน และจำนวนคอมเมนท์ จำนวนแชร์ จำนวนทวีต ของบทความที่เราเขียนครับ เพราะว่าบางเนื้อหา คนไม่ค่อยคอมเมนท์ แต่ยอดแชร์ผ่านเฟสบุคปาไปหลักพันหลักหมื่น เค้าก็สนใจอยู่แล้วครับ ฮ่าๆๆ (เผื่อบางคนที่อาจจะไม่ค่อยมีคนคอมเมนต์บล็อกแล้วจะน้อยใจ)
 
และนี่ก็คือเรื่องราวเล็กๆน้อยๆที่ผมเองได้สัมผัสมาด้วยตัวเองนะครับ อยากจะมาย้ำว่า บล็อกสามารถสร้างรายได้ให้กับเราได้จริงๆ แม้จะไม่ใช่จำนวนรายได้มหาศาล แต่มันก็ดีกว่าไม่ได้อะไรเลยไม่ใช่หรอืครับ ฮ่าๆ 
 
อย่างไรก็แล้วแต่ ผมว่า การเขียนบล็อกที่สนุกนั้น เราเขียนเพราะเรา "อยากจะเขียน" จะสนุกกว่าเขียน เพราะ "อยากจะได้เงิน" เพราะพอโฟกัสแต่เรื่องเงิน ผมก็ไม่มีหัวข้อให้เขียนเลยจริงๆ (มิน่า ถึงไม่ค่อยได้อัพเดทบล็อก ฮ่าๆๆ ... ไม่นะ ที่ผมไม่ค่อยอัพเดท เพราะผมงานยุ่ง เชื่อผมสิ ฮ่าๆ)
 
ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมเยียนครับ แล้เจอกันใหม่ค้าบ

Comment

Comment:

Tweet

big smile big smile

#8 By MemolyShare on 2015-06-11 09:57

ใครเล่นเกมส์เก่งๆก็หารายได้จากเกมดุบ้างครับเวิร์คดีแต่ก็ต้องอาศัยเครดิตดีๆหน่อย confused smile

#7 By หาเงินจากเกม (1.0.184.113|1.0.184.113) on 2014-04-11 16:03

Hot! Hot! Hot!

มีรายได้มาด้วย..

ดีจังนะครับ^^big smile confused smile confused smile
แบบแรกผมเองก็แปะอยู่นะครับ
ได้มา 10 กว่าบาทเอง = =

Hot! Hot! Hot! Hot! Hot!

#5 By K ToKa on 2013-04-02 13:09

ว้าว นี่มันใช่เลยค่ะพี่สนHot! Hot!
พอมีฐานคนดูแล้วจะเริ่มมีคนมาติดต่อใช่มั้ยคะแบบนี้

#4 By Aily on 2013-04-02 10:09

( Hot! Hot! )

#3 By Nirankas on 2013-04-01 20:48

ดีจังครับ ประสบการณ์แปลเปลี่ยนเป็นเงินได้ 
Hot! Hot! Hot!

#2 By JOBKung on 2013-04-01 20:33

surprised smile Hot! Hot! Hot! big smile ดีครับ

#1 By บุรุษนิรนาม on 2013-04-01 20:01

Featured on Creattica

hackerlife View my profile

Recommend